bảo hiểm, bảo hiểm nhân thọ, bao hiem, bao hiem nhan tho

Với một nền kinh tế phát triển với tốc độ cao nhất nhì châu Á thì rõ ràng tiềm năng của thị trường bảo hiểm Việt Nam còn rất lớn và việc có thêm các doanh nghiệp mới chỉ là vấn đề thời gian.

Họ nhìn vào một thị trường với dân số trên 87 triệu người và mới có khoảng dưới 10% người dân có hợp đồng bảo hiểm nhân thọ trong khi có ít nhất 30% gia đình Việt Nam có khả năng tham gia bảo hiểm nhân thọ

Tính đến 07/2012 Việt Nam có 14 công ty bảo hiểm nhân thọ bao gồm 11 Công ty bảo hiểm nhân thọ 100% vốn nước ngoài ( Prudential, AIA, Manulife, Cathay life, Fubon life, Ace life, Korea life, Dai-Ichi life, Generali , Prevoir, Great Eastern , 2 công ty liên doanh (  Vietcombank – Cardif  và Vietinbank – Aviva)  và 1 công ty cổ phần ( BaoViet Life ). Dự kiến đến cuối năm 2012 thị trường bảo hiểm nhân thọ sẽ có thêm công ty liên doanh  bảo hiểm nhân thọ PVI Sun life đi vào hoạt động.

Đại lý bảo hiểm nhân thọ, ” núp bóng ” để tuyển dụng.

Có một điều đáng phải quan tâm là Chỉ cần lên các website tuyển dụng, việc làm hoặc tìm kiếm Google và search “ tuyển dụng bảo hiểm… ” thì tôi sẽ tìm được vô số yêu cầu tuyển dụng.  Sao mà các tập đoàn bảo hiểm tài chính tầm cỡ thế giới này lại tuyển dụng tràn lan đại hải thế? Họ đang thiếu nhân lực trầm trọng àh ?

Về qui trình tuyển dụng của các công ty Bảo hiểm rất mờ ám, họ đăng tin đủ các loại hình thức khác nhau , thông tin thì ko xác thực cho lắm . Có tin họ thường tuyển các vị trí la : tuyển Giám sát kinh doanh , trợ lý , thư ký , trưởng nhóm kinh doanh , quản lý cao cấp , thư ký , kế toán , làm hành chính nhân sự … lương cứng từ 5 triệu – 10 triệu

Về hình thức đăng tin lại là một chuyện , còn về hình thức gọi điện thoai mời các ứng viên đến phỏng vấn lại càng không được minh bạch cho lắm . Lúc họ gọi điện mời ứng viên đến phỏng vấn  nói là Tập Đoàn tài chính Châu Á , Tập đoàn tài chính Mỹ , Tập đoàn tài chính Hàn Quốc , Canada, đài loan …Tại sao họ không đi thẳng vào vấn đề là các tập đoàn và công ty bảo hiểm nhân tho nhỉ ?

Thị trường bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam vốn đã xáo trộn và không được lòng người dân cho lắm . Nhưng Tại sao các công ty bảo hiểm nhân thọ lại càng gây lên sự xáo trộn và thiếu minh bạch từ chính qui trình tuyển dụng của họ

Chúng ta phải tự hào về ngành bảo hiểm chứ , sao cứ phải che dấu , lấp đậy . Chúng ta phải tự hào đây là một ngành nghề tiềm năng và đem lại thành công khi ai nắm bắt được cơ hội này chứ , hãy trao cơ hội cho mọi người , chứ đừng để mọi người đến rồi lại thất vọng quay về chính từ qui trình tuyển dụng ko chính xác

Để trả lời, việc tuyển dụng các Tư vấn viên bảo hiểm của các tập đoàn bảo hiểm lớn trên thế giới có thể lí giải bởi 1 số lí do như sau:

-  Các tập đoàn này là các tập đoàn lớn và nổi tiếng trên thế giới, tuy nhiên, khi vào thị trường VN, họ là những con số không đối với người dân Việt nam. Và cách tốt nhất để tiếp cận với khách hàng chính là dùng những Tư vấn viên địa phương, những người am hiểu về phong tục, tập quán, truyền thống và suy nghĩ của người VN để dễ dàng thâm nhập thị trường.

-  Một quy định đối với các TVV bảo hiểm là bạn không thể cùng 1 lúc làm việc cho 2 công ty bảo hiểm. Nếu như bạn không tuyển người mới, và giữ người cũ (điều này là rất khó trong môi trường cạnh tranh nguồn nhân lực như hiện nay) bạn sẽ gặp khó khăn trong việc tìm đầu ra cho các sản phẩm của mình.

-   Người VN hiện nay chưa có nhiều thói quen mua bảo hiểm. Cách tiếp thị nhanh và hiệu quả nhất hiện nay đối với ngành bảo hiểm VN là tiếp thị trực tiếp và Marketing truyền miệng. Điều này đồng nghĩa với việc, khi sở hữu một hệ thống nhân viên rộng lớn, bạn đã chiếm ưu thế trong việc tiếp cận khách hàng và mở rộng thị trường.

-  Tác phong làm việc của các Tư vấn viên bảo hiểm của VN cũng là 1 yếu tố tác động đến việc tuyển người của các công ty bảo hiểm . Mình không vơ đũa cả nắm về tinh thần làm việc của các Tư Vấn Viên bảo hiểm , tuy nhiên, trên thực tế, nhiều tư vấn viên bảo hiểm của chúng ta, coi nghề này chỉ là một nghề tạm bợ trong thời gian tìm một việc làm khác tốt hơn hoặc coi nghề này chỉ là nghề tay trái để tăng thêm thu nhập. Chính những suy nghĩ này đã làm cho nhiều tư vấn viên thật sự không mặn nồng với công việc của mình, và mối liên hệ của họ và các công ty bảo hiểm nhân thọ không thật sự chặt chẽ. Khi cần, họ sẵn sàng bỏ đi, gây ra sự thiếu hụt nhân sự cũng như quản lí hệ thống khách hàng đối với các công ty bảo hiểm nhân thọ. Chính vì vậy, các công ty bảo hiểm không còn cách nào khác là liên tục tuyển thêm người mới

- Với chính sách thu hút những quản lý cấp cao giữa các công ty bảo hiểm nhân thọ với nhau . Đặc biệt là công ty bảo hiểm nhân thọ mới bước chân vào thị trường bảo hiểm việt nam họ có những chính sách để thu hút nguồn nhân lực bên công ty bảo hiểm nhân thọ cũ , lâu đời . Có nghĩa là việc mở rộng hoạt động của các công ty trên thị trường đã gặp khó khăn về nhân sự, chứ chưa nói tới nhu cầu nhân sự phát sinh thêm khi có các công ty thành lập mới.

Tiềm năng của nghề đại lý bảo hiểm nhân thọ

 Thị trường bảo hiểm nhân thọ nước ta chỉ thực sự phát triển trong những năm gần đây. Nhận thức của người dân về bảo hiểm còn nhiều hạn chế mà việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật bảo hiểm cho người dân một cách rộng rãi hình như chưa được quan tâm đúng mức. Mà một khi chưa biết nhiều về bảo hiểm và pháp luật bảo hiểm thì khi tiếp cận với hợp đồng bảo hiểm nói chung, hợp đồng bảo hiểm nhân thọ nói riêng gặp khó khăn, khó hiểu là điều dễ hiểu.

Nhiều người trước khi tìm hiểu để làm tư vấn bảo hiểm thường băn khoăn là :” làm tư vấn có dễ không,  bán bảo hiểm có khó làm không nhỉ? mình phải đi theo hướng nào , mình phải làm gì …? và họ giành rất nhiêu thời gian để suy diễn ra mình làm cái gì, đi theo hướng nào. Vấn đề chúng ta ngồi suy diễn làm sao biết đc khả năng, làm sao biết đc thực tế, có khả năng ra sao, chúng ta sẽ làm đc gì…thành ra chúng ta ko biết được chúng ta làm tốt hay không làm tốt chỉ đơn giản chúng ta nghĩ chúng ta làm tốt thì chúng ta hành động thử, chúng ta cố gắng nỗ lực hết mình.

Có thể nói rằng Bảo hiểm nhân thọ là một loại hình kinh doanh , tư vấn trên sự từ chối của khách hàng bởi họ có cái nhìn , nhận thưc không được tốt về bảo hiểm . Nhưng họ càng từ chối mình càng phải làm , họ càng từ chối thì họ càng cần được bảo vệ . nếu họ bảo ừ , tôi biết bảo hiểm có vai trò , ý nghĩ tốt lắm và họ tự giác đến công ty tham gia bảo hiểm thì đâu cần đến những người tư vấn viên bảo hiểm .

Ai cũng có ước mơ và nhu cầu tạo dựng nền học vấn tốt cho con em, bảo vệ an toàn tài chính gia đình, một chương trình hưu trí hữu hiệu… Và người tư vấn bảo hiểm cần phải giúp khách hàng hiểu rõ về bảo hiểm nhân thọ và những giải pháp để bảo đảm an toàn tài chính cho bản thân và gia đình họ.

Có nhiều người nghĩ, chỉ cần có mối quan hệ tốt thì có thể trở thành một tư vấn viên bảo hiểm nhân thọ thành công. Không thể phủ nhận vai trò của các mối quan hệ trong sự nghiệp của người tư vấn viên bảo hiểm. Tuy nhiên, đó không phải là tất cả. Để có thể trở thành một người tư vấn viên bảo hiểm giỏi (tức là bạn có thể có một cuộc sống thoải mái dựa vào nghề này), ngoài các mối quan hệ xã hội, bạn cũng cần có một số  kĩ năng giao tiếp và khả năng thuyết phục là hai trong những tố chất cần thiết của người tư vấn viên thành công

Tuy nhiên, không phải vì thế mà chúng ta kèo chéo một cách quyết liệt, bởi như thế sẽ làm nảy sinh tác dụng ngược lại , sẽ làm mất đi hình tượng của công ty trong mắt khách hàng. Bạn có quyền thuyết phục, bạn có quyền nói bất cứ điều gì để khách hàng có thể mua sản phẩm của mình. Nhưng bạn phải làm sao cho khách hàng thấy đó là lựa chọn của chính họ chứ không phải đó là sự miễn cưỡng hay ràng buộc nào hết.

Bên cạnh đó, bạn phải đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu. Bạn phải cho họ thấy được quyền lợi mà họ có được khi tham gia loại hình bảo hiểm mà bạn đề nghị. Và sản phẩm của công ty bạn phục vụ tốt cho khách hàng hơn các công ty đối thủ khác như thế nào.Có như thế, bạn mới hi vọng lấy được niềm tin của khách hàng và mới có khả năng tiếp tục các hợp đồng đến thời điểm đáo hạn

Mình nhìn thấy một tương lai rất tươi sáng đối với những người tư vấn bảo hiểm và ngành bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam. Cơ hội đang rất tuyệt vời cho những người chuẩn bị sẵn sàng gia nhập vào nghề nghiệp hấp dẫn này.

Đặng Đình Chính
baohiem.info

(Nguồn ảnh: aia.com.vn)

Share facebook